Giới thiệu sơ lược về Thụy Điển

28/05/2016 00:14 AM

Thụy Điển là một vương quốc ở Bắc Âu giáp Na Uy ở phía Tây và Phần Lan ở phía Đông Bắc, nối với Đan Mạch bằng cầu Öresund ở phía Nam, phần biên giới còn lại giáp Biển Baltic và Biển Kattegat.Thụy Điển có diện tích là 450.000 km2 là nước lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu, với dân số 9.4 triệu người. Thụy Điển có mật độ dân số thấp với 21 người/ km² nhưng lại tập trung cao ở nửa phía Nam của đất nước. Khoảng 85% dân số sống ở thành thị.

Thủ đô của Thụy Điển là Stockholm, đây cũng là thành phố lớn nhất nước. Thành phố lớn thứ hai là Göteborg. Thành phố lớn thứ ba là Malmö

Tiền tệ : đồng tiền của Thụy Điển là Krona (SEK)

GDP đầu người : 40.900 USD

Quốc kỳ:

  

Thụy Điển là một nước hòa bình, áp dụng chính sách đối ngoại không liên kết vào thời  bình và chính sách trung lập thời chiến.
 

Ngày nay, Thụy Điển là một nước quân chủ lập hiến với thể chế đại nghị và một nền kinh tế phát triển cao. Thụy Điển đứng đầu về chỉ số dân chủ trên thế giới theo tạp chí The Economist và đứng thứ bảy trong Liên hiệp quốc về chỉ số phát triển con người. Thụy Điển là thành viên của Liên minh châu Âu vào năm 1995 và là thành viên của OECD.
 

Những thương hiệu nổi tiếng của Thụy Điển


Người Thụy Điển đang sở hữu rất nhiều “thương hiệu toàn cầu”: giải thưởng Nobel, độ C bách phân (Celsius), ban nhạc ABBA, xe hơi và động cơ Volvo, đồ điện gia dụng Electrolux, đồ nội thất IKEA, vodka Absolut, hãng công nghệ Ericsson… Bản thân “mô hình Thụy Điển” cũng là một “thương hiệu” lừng lẫy.

 

Phúc lợi xã hội :

Thụy Điển là một trong những nước có chế độ phúc lợi xã hội rất tốt.

Trẻ em Thụy Điển được chăm sóc miễn phí từ khi còn trong bụng mẹ. Khi sinh ra, các em được gửi đến các nhà trẻ miễn phí. Lúc cắp sách đến trường, toàn bộ hệ thống giáo dục đều miễn phí. Hệ thống bảo hiểm sức khỏe đảm bảo mọi người được chăm sóc y tế, hỗ trợ thuốc men, người cao tuổi được nhà nước chăm lo đầy đủ. Thụy Điển có một hệ thống tài chính hỗ trợ nhà ở, trợ cấp thất nghiệp, trả lương khi người lao động đau ốm, trợ cấp cho gia đình có trẻ con và nhiều hình thức hỗ trợ xã hội khác…

 

Cảnh quan thiên nhiên

Thụy Điển là một quốc gia có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, con người hòa quyện với nghệ thuật. Nền văn hóa đồ sộ có từ lâu đời lôi cuốn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Các công viên quốc gia được chính phủ đầu tư đúng mức đưa công nghệ du lịch của Thụy Điển phát triển vượt bậc. Du lịch của Thụy Điển đóng góp đáng kể vào ngân sách quốc gia nước này. Đến đây du khách không khỏi ngạc nhiên về các công trình kiến trúc đồ sộ tại các thành phố. Ngoài các vẻ đẹp trong phạm vi quốc gia Thụy Điển còn có những di sản được Unesco công nhận là di sản của thế giới. Ngoài ra các sản phẩm được thiết kế một cách tinh tế và độc đáo luôn là những quan tâm của du khách về mua sắm.